Shop Diệu Linh Tin tức Đôi chân Thần kỳ giúp người Liệt Chi dưới

Một tin vui với người bị liệt chân…. ThS Phạm Xuấn Hiến và các sinh viên Nguyễn Minh Quân, Phan Xuân Tiều, khoa Vật lý – vật lý Kỹ Thuật, trường Đại học KHTN TP.HCM đã thành công trong việc thiết kế và chế tạo hệ thống chân Robot trợ lực giúp người khuyết tật vận động có thể thoát khỏi tình trạng cứ phải ngồi thường xuyên trên chiếc xe lăn.

 

Bây giờ, với thiết bị trợ lực này, họ có thể bước đi một cách bình thường. Giá thiết bị chỉ khoảng 2 -3 triệu đồng.

 

Không nỡ nhìn người khuyết tật chỉ biết ngồi:

Ths Hiển giải thích ý tưởng cùa mình: “Hệ thống chân robot trợ lực gồm các khớp nối, động cơ được thiết kế ăn khớp với nhau. Tất cả được điều khiển bằng vi xử lý, nhằm thực hiện cử động của các chi. Hệ thống không làm việc độc lập mà được mang vào người, hoạt động như một bộ phận cơ thể, nó và người mang là một khối đồng nhất” . Robot chân đòi hòi phải có độ cứng cao để có thể chịu được tải trọng trung bình của một cơ thể con người là 6- - 80 kg, phải được gắn chặt với đùi và bắp chân. Vấn đề khó khăn là vóc dáng tùy theo mỗi người sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, để phù hợp với tất cả mọi người, hệ thống cần có những tăng đơ ( turnbuckle) thích hợp. Do đây là một hệ thống trợ lực cho cơ thể nên nó không thể quá gồ ghề, quá khổ. Ngoài ra, người liệt chi dưới đã mất khả năng giữ thăng bằng đôi chân, nên cần phải có khung vịn”.

Robot sử dụng Arduino, là một bảng mạch điều khiển được chế tạo để làm các ứng dụng về tương tác với các thiết bị ngoại vi và môi trường bên ngoài. Phần cứng bao gồm một bảng mạch mã nguồn mở được thiết kế dựa trên vi điều khiển Atmel AVR. Mẫu Arduino hiện tại sử dụng giao tiếp USB 6 cổng vào và 14 chân I/O cho phép người dùng gắn thêm các bảng mạch ngoại vi. Ra mắt vào năm 2005, nền tảng Arduino được thiết kế để cung cấp một giải pháp rẻ tiền cho các học sinh, sinh viên hoặc người yêu điện tử tạo ra những thiết bị có thể tương tác với môi trường nhờ những cảm biến và động cơ. Những ví dụ phổ biến cho người mới bắt đầu là những robot đơn giản, cảm biến nhiệt và chuyển động. Arduino có sẵn IDE chạy được trên các máy tình cá nhân, cho phép người dùng viết chương trình bằng ngôn ngữ C hay C++

Năn nỉ người khuyết tật dùng thử:

Sau nhiều tháng miệt mài ăn, ngủ trong xưởng chế tạo tại nhà. ThS Hiển và các sinh viên của mình đã chế tạo thành công hệ thống chân robot trợ lực, mọi người mang vào dùng thử thì thấy ổn. Nhưng vấn đề là người khuyết tật có dùng được không ? Liên hệ nhiều nơi, cuối cùng thì cũng có một người đồng ý thử nghiệm, cả nhóm mừng quá vội đem máy đến sợ họ…đổi ý. Thuyết phục được người KT chịu tham gia nghiên cứu rất khó, bởi họ là những người đã chịu nhiều đau khổ, buốn phiền nên không muốn có thêm rủi ro nào nữa.

Người thử nghiệm là một phụ nữ ở Q. 10 TP.HCM, bị khuyết tật vận động chân. Sau khi được mang thiết bị, robot đã giúp chị đứng lên đi từng bước trước sự vui mừng vỡ òa của người thân. Sự thành công này đã tạo động rất lớn cho nhóm nghiên cứu tiếp tục cải tiến “sản phẩm” của mình ngày càng hoàn hảo và đẹp hơn.

Ths Phạm Xuấn Hiển cho biết, mạch điều khiển nhận tín hiếu từ Bảng giáo tiếp rồi gửi tín hiệu điều khiển động cơ, làm cho các khớp nối chuyển động: Đi, đứng, ngồi và dừng khẩn cấp. Nút đi dùng để thực hiện chế độ đi, đầu tiên chân trái nhấc lên, gối trái co vào, sau đó cả hai giãn ra từ từ, tạo thành một bước đi. Tiếp tục, chân phải lại chuyển động tương tự. Khi kích hoạt chế độ ngồi, cả hai gối và khớp hông co lại trong một khoản thời gian nhất định. Nút đứng dùng để kích hoạt chế độ đúng từ tư thế ngồi, hai động cơ hông sẽ co lại, đẩy trọng tâm cơ thể tới trước, sau đó hai động cơ gót dãn ra để đẩy cơ thể đứng lên. Hệ thống cón có nút để dừng khẩn cấp, khi đó tất cả các động cơ sẽ dừng hoạt động ngay lập tức.

Hệ thống nhỏ gọn, dễ dàng nâng cấp và sửa chữa. Pin có thể hoạt động liên tục trên 4 giờ. Trong chế độ đi bộ, có thể đạt vận tốc 3 km/giờ. Nó được kết nối chắc chắn vào cơ thể người sử dụng. Các dây nẹp chủ yếu ở đùi và ống chân. Kích thước hệ thống có thể điều chỉnh ( Kích thước ban đầu là 20cm dài , 35cm rộng và 110cm cao, có thể điều chỉnh thành 25cm cao , 37cm rộng và 120cm cao. Hệ thống cứng cáp và vững chắc, chịu đựng được lực của một người từ 60 – 80kg. Hệ thống điều khiển chính xác, sử dụng các vi điều khiển thông dụng, đáng tín cậy hiện nay (Atmega , PIC..) công suất ổn định, sử dụng PWM kiểm soát công xuất và tầng điêu khiển được cách ly, bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

ThS Hiển cho biết, nếu chế tạo thủ công từng hệ thống, giá thành sẽ khoản 5 – 6 triệu. Nhưng nếu sản xuất quy mô nhiều thì giá thành chỉ khoản 2 – 3 triệu. Anh cũng rất muốn các doanh nghiệp cùng phối hợp để phát triển sản phẩm này với mục đích phục vụ cho người khuyết tật.

Anh Thư ( tap chí Xuân KHPT 2015 )


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Ảnh hoạt động

Thống kê Website

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay238
mod_vvisit_counterHôm qua45
mod_vvisit_counterTuần này238
mod_vvisit_counterTuần rồi1682
mod_vvisit_counterTháng này3727
mod_vvisit_counterTháng rồi5886
mod_vvisit_counterLượt truy cập509146
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Lọc tìm sản phẩm

Tin tức - Hoạt động